Nếu Đầu Theo Giá Trị Đem Lại Hiệu Quả, Tại Sao Không Nhiều Người Sử Dụng Nó?

 

Nếu Đầu Tư Theo Giá Trị Đem Lại Hiệu Quả, Tại Sao Không Có Nhiều Người Sử Dụng Nó?

Có nhiều những nhà đầu tư giá trị vô cùng thành công, người nổi tiếng nhất trong số họ là Warren Buffett.

Đầu tư giá trị là phong cách đầu tư được phát triển đầu những năm 1930 bởi Ben Graham và bao gồm quy trình ba bước. Đầu tiên, xác định những cổ phiếu có khả năng bị đánh giá thấp. Thứ hai, đánh giá giá trị thực của cổ phiếu đó. Và thứ ba, đưa ra quyết định đầu tư để chỉ mua khi giá cổ phiếu ở dưới giá trị thực (đó là lý do chúng ta gọi đó là Đầu Tư Giá Trị). Điều quan trọng là luôn cân nhắc biên an toàn (thường vào khoảng 30%)

Đầu tư giá trị cơ bản là tập trung vào một danh mục một số rất ít những cổ phiếu được lựa chọn và được mua bán với giá thực sự thấp. Đa dạng hóa danh mục đầu tư không phải là khái niệm của Đầu Tư Giá Trị; biên an toàn sẽ giúp bạn xác định cổ phiếu nào thực sự được mua bán ở mức giá thấp, bảo vệ bạn trong trường hợp cổ phiếu đi xuống và kiểm xoát rủi ro.

Phương pháp này không chỉ hợp lý, đơn giản, nó mang lại hiệu quả, đã được chứng minh tính hiệu quả và có thể cho bạn một tỉ suất lợi nhuận vô cùng ổn định.

Vì vậy, tại sao không có nhiều người nhà đầu tư hiện nay làm theo phương pháp đầu tư này?

Ngày hôm nay, thị trường đang có quá nhiều những nhà đầu tư "chuyên gia kỹ thuật" sử dụng những công thức và phân tích kỹ thuật phức tạp để tìm kiếm những mô hình và xu hướng cố gắng "đánh bại thị trường". Một khi họ tin rằng họ có một chiến lược thành công, họ bỏ toàn bộ vốn của mình vào những dự đoán dựa trên mô hình đó và dùng đòn bẩy để tối đa hóa lợi nhuận. Phương pháp này gần như có hiệu quả, đó là lý do tại sao nó được nhiều người sử dụng.

Tuy nhiên, vào những lúc phương pháp này dự đoán sai, dù cho tỉ lệ sai chỉ là một phần trăm, nó sẽ làm bạn mất toàn bộ tiền của mình. Giống như bạn nhảy dù mà không biết kỹ thuật, bạn có thể có 99 lần nhảy thành công, nhưng chỉ cần sai lầm một lần, bạn sẽ không có cơ hội sửa chữa. Với xác suất kiểu như thế, liệu bạn có muốn chơi trò chơi này?

Đầu tư giá trị là một chiến lược dài hạn và hầu hết nhà đầu tư không đủ kỷ luật để làm theo nó ngay cả khi biết rằng, trải qua một thời gian rất dài, nó đã chứng minh được hiệu quả tuyệt vời. Vì vậy, những nhà đầu tư hiện nay luôn tiếp tục tìm kiếm những "chiến lược hiệu quả mới" mà không có chiến lược nào mang lại hiệu quả.

Liệu sẽ có nhiều nhà đầu tư hơn trong tương lai sử dụng đầu tư giá trị? Chúng tôi không nghĩ như vậy, và chúng tôi hy vọng là sẽ không như vậy bởi vì nếu đa số các nhà đầu tư sử dụng phương pháp này, nó sẽ không mang lại hiệu quả tuyệt vời như trước đây nữa.

Vậy, liệu bạn có chọn đi ngược lại với số đông? Liệu bạn có sẵn sàng khám phá cách mà Warren Buffett đã và đang làm qua hàng thập kỷ? Hãy tham dự Wealth Summit cùng chúng tôi để tìm hiểu sâu hơn.

 

Sean Seah và Cayden Chang đã được vinh danh trên Straits Times, New Radio 93.8, và các tạp chí đầu tư kinh doanh. Sean là tác gia có cuốn sách bán chạy nhất "Chiến thắng trò chơi đồng tiền" và "Đi câu cá với Buffett".

Cayden là một người đã vượt qua căn bệnh ung thư, đồng thời từ tình trạng phá sản vươn lên trở thành một triệu phú. Vậy chiến lược đầu tư thành công của họ là gì? Đó là đầu tư giá trị. Họ đã đào tạo hàng trăm người về đầu tư giá trị - chiến lược chọn lựa của Warren Buffett, biến một khái niệm trừu tượng trở thành các bước vô cùng đơn giản và thực tế cho bất cứ ai cũng có thể dễ dàng áp dụng.