Home 5 lời khuyên bổ ích cho cha mẹ khi con không chịu nghe lời

5 lời khuyên bổ ích cho cha mẹ khi con không chịu nghe lời

5 LỜI KHUYÊN bổ ích CHO CHA MẸ trong các TÌNH HUỐNG CON KHÔNG CHỊU NGHE LỜI!

Dưới đây là 5 lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh trong việc giáo dục, bảo ban con trẻ. Tất nhiên, trước khi làm cha mẹ thì chúng ta cũng đã từng là những đứa trẻ, và tốt hơn hết hãy dùng tư duy của một đứa trẻ để thấu hiểu cùng chúng, có như vậy, việc dạy dỗ con sẽ hiệu quả hơn nhiều lần so với lời quát mắng hoặc đòn roi.

Và không chỉ là trong 5 tình huống trên, thậm chí một số trường hợp khác nữa bạn cũng hoàn toàn có thể biến tấu những trò chơi phù hợp để chơi đùa cùng bé yêu của mình. Hãy thay đổi cách nhìn, thay đổi hành động, bố mẹ sẽ thu về quả ngọt là những đứa trẻ ngoan.

1. Khi con bạn từ chối đi cùng cha mẹ


Biết rằng nếu không nắm tay con để cùng băng qua đường thì sẽ rất nguy hiểm. Nhưng thay vì áp đặt những đứa trẻ, hãy đưa ra lời đề nghị giúp đỡ chúng. Chúng sẽ có cảm giác mình được tôn trọng bởi bố mẹ hơn là phải tò tò đi theo sau bố mẹ. Bạn biết đấy, trẻ con cũng có đôi khi nghĩ rằng mình đã lớn và mong muốn được “oách” như một người lớn mà. Nên đừng ngại ngần đổi vai trò với con khi cùng nhau đi bộ ngoài đường.

2. Khi con bạn không chấp nhận hình phạt


Khi con trẻ làm điều gì đó sai trái thì chắc chắn bạn cần nhắc nhở, cảnh tỉnh để bé nhận ra lỗi lầm của mình. Nhưng cũng có những lúc các con cảm thấy không phục khi bị áp đặt bằng một hình phạt cố định nào đó. Thoạt đầu chúng sẽ sợ hãi, sau là trở nên lì lợm và chống đối.

Vì vậy, hãy thay đổi phương án phạt con và tốt hơn hết là đưa ra cho con 2 sự lựa chọn. Trước tình thế bị dồn vào đường cùng tất nhiên một đứa trẻ sẽ thích việc mình được quyền lựa chọn hơn chứ. Mặc dù chỉ đơn thuần là lựa chọn hình phạt cho chính mình.

3. Khi con biếng ăn bữa chính, chỉ mải mê đồ ăn vặt


Trẻ con chắc chắn sẽ ham thích những món đồ ăn vặt hơn là các bữa chính trong ngày. Việc chúng thích mê đồ ngọt như các loại kẹo bánh cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, đừng vội vã “quân phiệt” con cái bằng cách cấm tiệt chúng ăn bánh kẹo khi chúng lười ăn cơm.

Thay vào đó, hãy coi như đồ ăn vặt là một phần thưởng mà con xứng đáng được nhận sau khi hoàn thành bữa chính. Đây có thể là cách để thúc đẩy con có động lực ăn ngoan hơn, tốt hơn và nhanh hơn đấy.

 5. Khi con bạn chểnh mảng trong việc mặc quần áo buổi sáng

Thật dễ dàng khi giải quyết mọi vấn đề của trẻ bằng các trò chơi. Bởi vì trẻ em vốn vẫn thích được chơi đùa mà, vậy nên hãy khuyến khích trẻ mặc quần áo bằng một trò chơi nào đó thật sự hấp dẫn. Như việc quấn khăn bịt mắt và đếm giờ khi bé mặc quần áo, sau đó khen ngợi và cho bé biết rằng bé đã nhanh nhẹn như thế nào.

 

Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *